Categories
Blog

5 เหตุผลทำไมพ่อแม่ถึงด่าลูก วิธีรับมือ

Pixabay

5 เหตุผลทำไมพ่อแม่ถึงด่า

แต่ละครอบครัวจะมีวิธีเลี้ยงที่แตกต่างกันออกไป แต่อาจมีหลายครอบครัวที่บ่นด่าลูก เพื่อหวังให้ลูกเชื่อฟัง และเผลอทำร้ายจิตใจลูกโดยไม่รู้ตัว ใครๆก็อยากให้ลูกได้ดี แต่วิธีการที่แสดงออกบางครั้งอาจไม่ถูกต้อง ในความคิดพ่อแม่  เพื่อให้ลูกทำได้ดี และเป็นการกระตุ้นเด็กให้รู้จัก เรียนรู้ และรู้จักรับผิดชอบ ทำหน้าที่ของตนเอง แต่สำหรับลูกลูก เราเป็นเด็กโง่ ไม่มีอะไรดีเลยสักอย่าง เป็นลูกที่แย่ พ่อแม่ ไม่รักเรา? ทำอะไรก็ไม่ดีสักอย่าง

หลายครอบครัวพ่อแม่อาจคิดว่า การบ่น การด่าลูก เป็นการกระตุ้นให้ลูกรู้จักรับผิดชอบหน้าที่ตนเอง แต่หารู้ไม่ นี้อาจเป็นวิธิที่ทำให้ลูก รู้สึกท้อแท้ หมดกำลังใจ ไม่อยากสู้ ทำให้ลูกรู้สึกกลัว และทำให้รู้สึกต่อต้าน ส่งผลลบต่อจิตใจ ควรชมลูกเมื่อลูกทำดี อย่ามีแต่คำด่าอย่างเดียว

1.เข้าสู่วัยทอง

หลายคนอาจไม่เข้าใจพ่อแม่ ชอบด่า ชอบบ่น ทำอะไรหงุดหงิดอารมณ์ขึ้นลง ควบคุมอารณ์ตนเองไม่ได้ ทำอะไรไม่ได้ดั่งใจจะอารณ์ขึ้นลงมากๆ ในช่วงอายุ 45-55 ปีผู้หญิงจะเข้าสูงวัยทอง วัยที่หมดประจำเดือนแล้ว ลูกๆควรทำความเข้าใจว่า พ่อแม่เข้าสู่วัยทองแล้ว

2.ยอมรับพ่อแม่ไม่สมบูรณ์แบบ

เชื่อว่าหลายๆครอบครัว อาจไม่มีความสมบูรณ์แบบ อาจเพราะวัยเด็กอาจเคยถูกกระทำมาและ เกิดความฝังใจ ยังไม่พร้อมที่จะให้ความรักที่ดีแก่ลูก ด่าลูกประชดประชัน ด่าหยาบคาย หรือ อาจลงมือทำร้ายร่างกายลูกเพราะความโกรธ ลูกควรตั้งสติและ ทำใจยอมรับมัน ทุกคนไม่มีใครสมบูรณ์แบบ เรียนรู้และทำความเข้าใจ ไม่ใส่ใจคำพูดนั่นมากนักจะบันทอนจิตใจ อย่าถือสา

3.อย่าด่วนสรุปว่าตัวเองผิด

หลายคนหลังจากที่โดนพ่อแม่ บ่นด่า จนคิดว่าตัวเองผิดเสมอ เป็นคนไม่ดี รู้สึกเก็บกด ไม่อยากอยู่ไกล้พ่อแม่ เกิดความสะสมไ่ม่ชอบพ่อแม่ เป็นลูกที่ไม่ดี ตัดสินว่าตัวเองเป็นคนเลว และทำเกิดการการสะสมขึ้นเรื่อยๆ วันหนึ่งอาจเกิดการทะเลาะที่รุ่นแรง เพราะเกิดจากเครียด สะสม นี่คือสิ่งสำคัญที่เกิดขึ้นกับ มีปัญหาควรพูดคุยกันตรงๆและรับฟังเหตุผลไม่ใช้แต่อารมย์

4.เงียบและคิดไตร่ตรอง

หากทั้งสองฝ่ายทะเลาะกันอย่างรุ่นแรง ไม่มีใครยอมใคร ผลที่ตามมามีแต่ความโกรธ และโมโห ลองถอยออกมาคนละก้าว คิดและไตร่ตรองว่า สิ่งที่เราทำมันผิดจริงไหม และเมื่อใจเย็นแล้วค่อยปรับความเข้าใจกัน

5.หาทางออก หาที่ปรึกษา

เวลาที่มีปัญาหาทะเลาะกับพ่อแม่ ไม่สบายใจ หาทางออกให้กลับตัวเองไม่ได้ ไม่ควรเก็บไว้คนเดียว ควรหาทางออก ปรึกษาใครสักคนที่เราสบายใจ เพราะเก็บไว้มากๆจะส่งผลต่อสุขภาพจิตใจได้  เชื่อว่าเมื่อใจเย็นลง จิตใจจะดีขึ้นด้วย

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *