Categories
Blog

7วิธีซักผ้าขาว ขจัดคราบหมองคล้ำ ให้ขาวจั๊วะ

 

Ryoji Hayasaka

หากเสื้อขาวยังใหม่ๆอยู่แต่ดันทำสกปรกเปื้อน ไม่อยากทิ้ง เพราะว่าเสื้อตัวโปรด อย่าพึ่งทิ้งไปค่ะสาวๆวันนี้ทาง cutie มีวิธีทำให้เสื้อขาวตัวโปรดกลับมาขาวสวยเหมือนซื้อใหม่อีกครั้งกันคะ

แม่บ้านหรือสาวๆทั้งหลายคงจะปวดหัวกับการซักผ้าขาว ชุดสีขาวเมื่อใส่หรือซักเป็นเวลานาน ยิ่งซักยิ่งหมองคล่ำตามกาลเวลา เมื่อใส่นานๆหรือ ลูกๆอยากได้เสื้อใหม่เหมือนเพื่อน เพื่อเป็นการประหยัดเงิน แค่ลองทำตามวิธีของเรา ง่ายๆโดยไม่ต้องซื้อใหม่ให้สิ้นเปลือง

 

1. ลงคราม

การลงคราม ไม่ใช่จะเทลงไปพร้อมผงซักผ้าเลยทีเดียว ไม่ได้นะคะถ้าเทลงไปพร้อมกันจากเสื้อสีขาว จะกลายเป็นสีฟ้าแทน

การลงคามเสื้อสีขาวคือ การที่เราซักผ้าเสร็จแล้วพร้อมจะตากมาแช่ลงไปในน้ำ ใส่ครามไม่เยอะนิดเดียว แต่เช็คดูน้ำเปลี่ยนสีไหม คนให้ครามละลายเข้ากันกับน้ำ ไม่งั้นผ้าจะเป็นด่างไม่สม่ำเสมอ เพราะครามยังไม่ละลาย ครามที่ผสมแล้ว โดยส่วนผสมประมาณ 1- 2 หยดพอ คนให้ครามละลายเข้กันกับน้ำ ทิ้งไว้ 1 นาที

แนะนำ หากผ้าที่แช่น้ำครามเป็นสีม่วงเกินไปให้รีบซักกับผงซักฟองทันที ไม่รอจนผ้าแห้งจะแก้ไขยาก

 

2. น้ำมะนาว

eggbank

มะนาวที่เปรี้ยวจี๊ด สามารถซักผ้าได้ขาวสะอาดเพราะมะนาวมีฤทธ์เป็นกรด เป็นอีกตัวช่วยที่ขจัดคราบหมองคล้ำของผ้าให้ขาวกลับมาเหมือนผ้าใหม่อีกครั้ง

นำน้ำมะนาว 1 ถ้วยตวงผสมกับผงซักฟองแช่ทิ้งไว้ 30 นาทีถึง 1ชั่วโมง จากนั้นก็ซักผ้าตามปกติ จากผ้าที่หมองกรดมะนาวจะทำให้ผ้าขาวขึ้น

 

3. เบกกิ้งโซดา

เบกกิ้งโซดา เปรียบเสมือนผงวิเศษมหัศจรรย์ สามารถแก้ปัญหาได้สารพัด สามารถใช้ทำขนม ทำความสะอาดบ้านและอื่นๆอีกมากมาย

การนำเบกกิ้งโซดา1/2 ถ้วยมาผสมกับผงซักผ้า แล้วนำมาซักได้ตามปกติ

อีกหนึ่งวิธีคือการต้ม นำผงเบกกิ้งโซดา 1/2 ถ้วยผสมน้ำเปล่าต้มจนน้ำเดือดจัด และนำผ้าขาวลงไปต้ม 5-7 นาที และนำผ้าขาวไปซักด้วยผงซักผ้าได้ตามปกติ

 

4. น้ำส้มสายชู

Rosana Solis

น้ำส้มสายชูนอกจากจะมีกลิ่นฉุน มีรสชาติที่เปรี๊ยว น้ำส้มสายชูเป็นกรดอ่อนๆ น้ำส้มสายชูสามารถซักผ้าให้ขาวได้

น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวงผสมกับผงซักผ้า และแช่ไว้ 15-20 นาที และซักได้ตามปกติ

ในกรณีที่ผ้าขาวเปื้อนลือด หากทิ้งไว้นานๆ คราบจะฝังลึกและออกยากมาก ให้รีบใช้น้ำส้มสายชูป้ายบริเวณที่เปื้อนเลือด และทิ้งโดยประมาณ 30 นาทีถึง 1 ชั่วโมง หรือใช้แปรงเล็กๆถูกบริเวณที่มีคราบเลือด และเเช่น้ำเย็นประมาณ 20 นาทีเพราะน้ำเย็นจะช่วยให้คราบจางลง และซักด้วยผงซักผ้าได้ตามปกติ

 

5.ไฮเตอร์ 

นำผ้าขาวที่เลอะ คราบสกปรก ขจัดคราบฝังแน่ ฝังลึก

ให้นำไฮเตอร์มาผสมกับน้ำเปล่า 1 ฝา ต่อน้ำ1 ลิตร แช่ไว้ 10-20 นาที  และซักได้ตามปกติ ซักร่วมกับผงซักฟอก (ควรสวมถุงมือด้วยนะคะเพราะฤทธิ์ของไฮเตอร์แรงมาก มืออาจพังได้ )

แนะนำ ไม่ควรแช่ไว้นานๆ เช่น ชุดนักเรียน ชื่อจะเปลี่ยนสีได้ จากชื่อสีน้ำเงินจะเปลี่ยนเป็นสีขาวแทน

 

6. น้ำซาวข้าว

ในสมัยก่อน ผู้เฒ่า ผู้แก่ มักบอกเสมอ น้ำซาวข้าวนั้นมีประโยชน์หลายอย่าง น้ำซาข้าวที่หลายคนมักเททิ้ง รู้หรือไม่ สมัยก่อนนำน้ำซาวข้าวสามารถนำมาซักผ้าให้ขาวได้ถึงจะโบราณแต่ใช้ได้จริงคะ

วิธีการ  นำผ้าสีขาวมาผสมกับน้ำเปล่า ผสมกับน้ำซาวข้าวแช่ไว้ 20-30 นาทีแล้วนำมาซักตามปกติ หากผ้าขาวทีมีความหมองคล้ำ คราบฝังลึกมานาน ควรแช่ไว้ 1-2 คืนและเปลี่ยนน้ำทุกคืนเพราะถ้าไม่เปลี่ยนน้ำจะมีกลิ่นเหม็นเน่า หลังจากนั้นนำผ้านำมาซักตามปกติ

 

7. หนามแท่ง 

หลายคนอาจไม่รู้จักหนามแท่ง หนามแท่งมีลักษณะเป็นไม้พุ่ม กิ่งก้านจะมีหนามแหลมคม

การซักผ้าสมัยก่อนการซักผ้ายังไม่ผงซักผ้า คนสมัยก่อนนำผลหนามแท่งแก่จัดมาตากแดดจัดจนผลของหนามแท่งแห้งสนิด และนำมาทุบให้ละเอียด เอามาผสมกับน้ำเปล่าในกะลังมัง ตีฟองน้ำให้มีฟอง นำผ้าที่สกปรกแช่น้ำทิ้งไว้ 10-20 นาทีแล้วขยี้ด้วยมือหรือแปลงซักผ้า แค่นี้คราบเหงื่อ ผ้าที่มีสีเหลืองก็จะกลับมาขาวเหมือนเดิม ไม่มีกลิ่นเหม็นอับอีกต่อไป

แต่สมัยนี้จะหาต้นหนามแท่งยากหน่อยนะคะส่วนมากจะเกิดบริเวณป่า ถ้าอยู่ในเมืองจะหาได้ยาก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *