Categories
Blog

การเลี้ยงลูกแบบฝรั่ง USA มันดียังไง

การเลี้ยงลูกแบบฝรั่ง การเลี้ยงลูกให้เติบโตเป็นคนแบบไหนนั้น สิ่งแรกที่ปลูกฝังลูกคือครอบครัว เด็กจะเติบโตเป็นคนดี เห็นใจอีกคน อ่อนหวานแต่แข็งแกร่ง ฉบับพ่อแม่ฝรั่งต้องคอย สั่งสอนตักเตือน ในสิ่งที่ไม่ดี เปรียบเหมือนสุภาสิทธิ์ไทย ไม้อ่อนดัดง่ายไม้แก่ดัดยาก ก่อนที่ลูกๆจะเข้าโรงเรียนพ่อแม่ฝรั่งจะสอนลูกให้ช่วยเหลือตัวเอง ตั้งแต่เด็ก ใส่เสื้อผ้าเอง ตื่นขึ้นมาเก็บที่นอน ล้างหน้าแปรงฟัน เตรียมพร้อมเพื่อเรียนรู้สิ่งใหม่ๆในแต่ละวัน พ่อแม่เปรียบเสมือนครูคนแรก  เคยสงสัยกันไหมคะว่า ทำไมฝรั่งมีความเป็นผู้นำสูง กล้าคิด กล้าตัดสินใจ ทำไมพวกเขาออกทำงานตั้งแต่ยังเด็ก

คนไทยโดยส่วนใหญ่มักจะมองว่าการเลี้ยงลูกแบบฝรั่งคือ การปล่อยให้อิสระ ไม่เข้มงวด มองการเลี้ยงลูกแตกต่างกันมากแบบตรงกันข้าง แต่เชื่อว่าแม่ๆสมัยใหม่สามารถนำการเลี้ยงลูกแบบฝรั่งมาปรับเปลี่ยนได้ เชื่อว่าหลายๆครอบครัวเลี้ยงลูกที่แตกต่างแต่เราสามารถนำมาปรับเปลี่ยนได้ตามสไตล์ของเราแบบครอบครัวไทย

Jessica Rockowitz

พ่อแม่ฝรั่งจะปล่อยให้ลูกทำด้วยตัวเอง

เขาจะสอนลูกเสมอว่า พ่อแม่ ไม่สามารถปกป้อง หรือ ตามไปดูแลเทคแคร์ลูกได้ตลอดไป พวกเขาต้องช่วยเหลือตนเอง เด็กจะมีหน้าที่รับผิดชอบเบื้องต้นในบ้าน และเรียนรู้ทุกวันเด็กจะสนุกกับกิจกรรมนั้นๆด้วยตัวอย่างเช่น

เด็กที่อายุ 2-3 ขวบต้องช่วยเหลือตัวเองได้แล้ว ใส่เสื้อผ้าเอง ใส่รองเท้าเอง กินข้าวเองไม่ป้อน และอาบน้ำเอง ดูแลตัวเองได้เบื่อต้น

พอ4-5ขวบให้อาหารปลา ดูแลสัตว์แทคแคร์สัตว์เลี้ยง ให้มีจิตรใจดีดูแลเห็นอกเห็นใจสัตว์ทั้งหลาย

และ7ขวบรดน้ำต้นไม้ดูแลสวน เปรียบเสมือนการแทคแคร์ดูแลเอาใจใส่

ในครอบครัวมีการ แบ่งหน้าที่ให้มีความรับผิดชอบ เห็นอกเห็นใจคนในครอบครัว เห็นแม่ถือของหนักสอนให้ลูกเห็นใจคนอื่น  เช่น แม่คะให้หนูช่วยถือของไหมค่ะ รับผิดชอบช่วยพ่อแม่ทำงานบ้าน เมื่อเด็กทำเศษอาหารตกพื้น พ่อแม่ฝรั่งจะสอนให้เด็กจะทำความสะอาดเอง สอนให้เด็กรู้ว่าแม่ทำความสะอาดบ้านเหนื่อยแค่ไหน สอนให้รับผิดชอบในส่วนที่ตัวเองทำ ถ้าไม่สอนตั้งแต่ยังเด็ก เด็กจะติดนิสัยแล้วตอบว่าไม่เคยทำ ไม่อยากทำ ฉะนั้นควรปลูกฝังตังแต่ยังเด็กๆเขาจะเข้าใจและปฎิบัติตามและโตขึ้นอย่างมีคุณภาพ

 

ไม่บงการชีวิตลูกแต่สนับสนุนลูกเมื่อลูกในสิ่งที่เขาชอบ

เมื่อพ่อแม่รู้ว่า ลูกชอบอะไร จะสนับสนุนลูกๆอย่างเต็มที่ เขาจะไม่บอกว่าลูกต้องเรียนแบบนี้นะ ต้องทำแบบนี้นะ แต่พ่อแม่ฝรั่งจะมองว่าลูกมีความสามารถด้านไหน ถ้าลูกชอบวาดรูป พ่อแม่จะหาซื้ออุปกรณ์สำหรับวาดรูปมาให้ แต่ถ้าเขาชอบว่ายน้ำจะพาไปเรียนว่ายน้ำ หรือ ชอบการร้องเพลง สนุนสนุนเด็กให้เต็มที่ ตามที่เด็กถนัด เด็กทุกคนมีพรสวรรค์ มีความสามารถที่แตกต่างกัน ให้เด็กได้เรียนรู้หลายๆอย่างเพื่อจะได้รู้ว่าเขาชอบทำสิ่งไหน ค้นหาความชอบและความถนัด

 

 มีเวลาพิเศษสำหรับครอบครัวในวันหยุดสุดสัปดาห์

พ่อแม่ฝรั่งส่วนมากวันจันทร์ถึงศุกร์จะไม่ค่อยมีเวลาให้กันเยอะ แต่วันหยุดสุดสัปดาห์พวกเขาจะทำกิจกรรมร่วมกัน ช่วยกันทำความสะอาดบ้าน และตอนเย็นจะทำอาหาร หรือ มีปาร์ตี้ บาบีคิว ทำป๊อบคอน ทำอาหารอร่อยๆกินและ เปิดทีวีดูร่วมกัน  พาครอบครัวออกไปเที่ยวกิจกรรมเพิ่มความอบอุ่นให้ครอบครัว

 

เด็กฝรั่งจะมีความเป็นผู้ใหญ่

โดยส่วนมากแล้วเด็กฝรั่ง ความคิดเขาจะเป็นผู้ใหญ่มาก มีเป้าหมายกับชีวิต เวลาเป็นสิ่งสำคัญเขา จะไม่ปล่อยเวลาให้เสียประโยชน์ เวลาทำงานคือจริงจังทำให้ดีที่สุด เต็มที่กับมัน เวลาผ่อนคลายเขาจะผ่อนคลายสุดๆเช่นกัน การวางตัวดูเป็นผู้ใหญ่กว่า เด็กเอเชียที่พ่อแม่เลี้ยงตามใจ บางคนยังขอเงินพ่อแม่ใช้ แต่ฝรั่งเขาจะทำงานตั้งแต่เด็ก        มีเป้าหมายชัดเจน มีการวางแผน และทำอย่างเต็มที่

Max Fischer

สอนลูกให้ตั้งใจเรียน

เด็กมีหน้าที่หลักๆคือ เรียนหนังสือ การที่เด็กมีความตั้งใจเรียนนั่นคือ ความรับผิดชอบต่อหน้าที่ของตนเอง พ่อแม่ฝรั่งจะสอนให้ลูกฝึกอ่าน ฝึกเขียนในทุกๆวัน ตั้งแต่ยังเด็ก เพื่อฝึกกล้ามเนื้อให้แข็งแรง สอนให้ลูกเข้าใจ หากลูกเข้าใจสามารถอ่าน เขียน เรียนรู้ได้เร็วกว่าปกติจะทำให้ง่ายในการเข้าโรงเรียน เด็กมีความพร้อมเมื่อไปโรงเรียนเขาสามารถ เข้าใจกับสิ่งที่ครูสอน และสนุกที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ

การปลูกฝังให้เด็กมีความรับผิดชอบในหน้าที่ของตนเองตั้งแต่เด็กเป็นการปลูกฝังให้มีความ ความรับผิดชอบ เป็นผู้ใหญ่ในวันข้างหน้า

 

กล้าพูด กล้าแสดงความคิด มีเหตุผล และรู้จักขอโทษ

ไม่ว่าไทยหรือฝรั่ง เด็กทุกประเทศ ร้องไห้งอแง เหมือนกันหมด แต่ฝรั่งจะมีเหตุผล จะถาม ลูกเหนื่อยเหรอ หรือหิว ลูกเป็นอะไร หากลูกไม่พูดออกมาแม่จะไม่รู้เกิดอะไรขึ้น ไม่เข้าใจในสิ่งที่ลูกต้องการ  ฝรั่งจะสอนให้ลูกกล้าที่จะพูดแสดงความรู้สึกออก มาแต่แต่เด็ก และเป็นตัวเองให้มากที่สุด

เมื่อเด็กโตขึ้นมา พวกเขาจะกล้าที่จะแสดงความคิดเห็น  กล้าพูด กล้าตอบ กล้าที่จะขอโทษ เมื่อทำผิด น่ารักอ่อนหวานได้เห็นออกเห็นใจคนอื่นได้ แต่ต้องแข็งแกร่งด้วย ถ้าเราไม่กล้าแสดงจุดยืนของตัวเอง ก็อาจจะถูกข่มเหงรังแกได้ง่ายๆ เป็นคนดี แต่ไม่ออนแอ

 

มีการตัดสินใจที่ดี

เด็กฝรั่งจะหาเงินด้วยตัวเอง ตั้งแต่เด็ก หากเด็กอยากได้อะไรแพงๆต้องเก็บเงินซื้อเอง เช่น ลูกอยากได้ของเล่นหุ่นยนต์ แม่จะถามว่าเขาแน่ใจหรือไม่ หากซื้อมาแล้ว จะไม่เสียใจใช่ไหม หากมีรุ่นใหม่ๆออกมา เมื่อเขาซื้อไปแล้ว ต้องแทคแคร์เป็นอย่างดี แต่เมื่อลูกซื้อไปแล้ว กลับมีรุ่นใหม่ที่เจ๋งกว่านี้อีก เขาอยากได้รุ่นใหม่ แต่เงินในกระเป๋าหมดแล้ว สอนให้รู้ถึงการตัดสินใจ หากลูกอยากได้ของเล่นต้องเก็บเงินใหม่อีกครั้ง กว่าจะได้ของแต่ละครั้งต้องใช้เวลานาน และมีการตัดสินใจที่ดี เมื่อมีแล้วดูแล รักษาของให้ดีที่สุด

note thanun

เด็กฝรั่งจะมีกิจกรรมเสมอ

วัยเด็ก พ่อมแม่ฝรั่งจะไม่ปล่อยให้เด็กๆมีเวลาว่าง จะหากิจกรรมให้ลูกๆทำอยู่เสมอในช่วงปิดเทอม                                                               เช่น เด็กผู้ชายจะเรียน ฟุตบอล เล่นกีต้า เรว่ายน้ำ ยิงธนู เปียโน             ส่วนเด็กผู้หญิง เรียนว่ายน้ำ  เปียโน ร้องเพลง บัลเล่ห์

เด็กฝรั่งส่วนมากจะกิจกรรมเยอะมากๆ จนกลายเป็นวัฒนธรรมองเขาไปแล้ว ส่งเสริมให้เด็กมีกิจกรรม จะไม่มีเวลาว่าไปทำในสิ่งที่ไม่ดี

กิจกรรมเยอะ ทั้งเรียน ทั้งกีฬา ทั้งทำงาน กิจกรรมเพื่อสังคมบางครั้ง เข้าพวกเขาต้องไปช่วยสังคม นี่คือเหตุผลที่เด็กฝรั่งจัดสรรเวลาได้ดีมากๆ รับผิดชอบชีวิตจริงๆ เมื่อพวกเขาเข้ามหาลัย พ่อแม่ไม่ต้องกังวลอะไร พวกเขาสามารช่วยเหลือตัวเองได้แล้ว

เด็กฝรั่งจะเห็นใจอีกคน

ในวัยเด็กฝรั่งจะสอนลูก ให้เห็นใจอีกคน หากเด็กผู้ชายจะสอนความเป็นสุภาพบุรุษมากๆ ส่วนเด็กผู้หญิง จะสอนให้พึ่งตัวเองเป็นส่วนใหญ่

เช่น หากมีเพื่อนข้างๆห้องจะไม่ส่งเสียงดัง รบกวนผู้อื่น หากมีกิจกรรมที่จะต้องส่งเสียงดัง พวกเขาจะให้เบอร์โทร หากพวกเาส่งเสียงดังเกินไปให้โทรบอก พวกเขาจะเงียบ และหยุดกิจกรรมทันที มีความเกร็งใจอีกคนสุดๆไปเลย

 

ทั้งนี้ทางคิ้วตี้ ไม่ได้ต้องการอวยการเลี้ยงลูกแบบฝรั่งแต่อย่างใด  อยากให้นำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน สิ่งไหนที่เราคิดว่าไม่ดี เราก็ไม่นำมาใช้ในชีวิตเรา เช่น ฝรั่งกอดจูบกัน การกอดจุบกันในที่สาธารณะ ซึ่งในวัฒนธรรมเรามองว่าไม่เหมาะสม และอายเป็นอย่างมาก

แต่ก็ไม่ควรทิ้ง ความเป็นไทยเราทั้งหมด คนไทยมีความอ่อนหวาน เคารพผู้ใหญ่ สยามเมืองยิ้ม นี้คือความเป็นไทย ถ้าเลี้ยงลูกแบบคุณแม่สมัยใหม่แบบผสมผสาน เชื่อว่าเด็กไทยเก่ง น่ารัก ไม่แพ้ชาติใดในโลก

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *