Categories
Blog

7 สิ่งที่ควรหยุด เพื่ออายุที่ยืนยาว

 

Christian Erfurt

นี่คือสิ่งที่หลายๆคนปราถนา นั่นคือการที่มีชีวิตที่ยืนยาว    การไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ การที่ได้อยู่กับครอบครัว คนที่เรารักไปนานๆ นี่คือลาภอันประเสร็จ แต่ในปัจจุบันโลกได้เปลี่ยนไป ทั้งอาหารการกิน ชีวิตความเป็นอยู่ การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ความเครียดต่างๆ ล้วนมีผลต่อสุขภาพร่างกายของเราทั้งนั้น วันนี้ทางเพจมีวิธีที่ช่วยให้มีอายุไขที่ยืนยาวขึ้น

1.หยุด สูบบุหรี่จัด

บุหรี่เป็นสารเสพติดชนิดอ่อนๆ ซึ่งผู้ที่สูบบุหรี่บ่อยๆจะทำให้ติดได้ เข้าใจว่าคนที่ติดบุหรี่แล้วจะเลิกยากมาก แต่หากคุณมีความตั้งใจจริง คุณสามารถทำได้ เพราะการสูบบุหรี่จัดยังคงเป็นสาเหตุของการตาย  มีกลิ่นเหม็นบุหรี่ติดตัว ปากดำ    และกลิ่นปาก ไม่ใช่แค่ตัวคุณเท่านั่น ที่ได้สูดดมควันของบุหรี่ของคุณอีกด้วย และมันยังส่งผลต่อคนที่คุณรัก คนรอบข้างคุณ ควันจากบุหรี่มือสอง ทำให้เกิดโรคร้ายแรง เช่น ระบบหัวใจ ทางเดินหายใจ ระบบไหลเวียนโลหิต และมะเร็ง

ลองเปลี่ยนพฤติกรรมจากการนั่งดูดบุหรี่ เป็นออกกำลังกายแทน หรือ เล่นกิฬาอื่นๆ ที่เหนื่อยแต่ร่างกายแข็งแรง        หลังจากการเลิกสูบบุหรี่ คุณจะพบว่า ร่างกายการไหลเวียนโลหิตดีขึ้น ลดความเสี่ยงจากการเกิดมะเร็ง หน้าตาสดใจ      ดูอ่อนวัย ฟันไม่เหลืองอีกด้วย หยุดทำร้ายตัวเอง ด้วยควันบุหรี่เชื่อว่าคุณทำได้

Davide De Giovanni

2.หยุด ดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป

การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่ดีพอเหมาะ นั้นส่งผลดีต่อร่างกาย แต่หากดื่มเยอะจนเกินไป ดื่มจนขาดสติ ดื่มทุกวันอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างมาก เช่น ระบบหัวใจ ใจสั่น สมองถูกทำลาย ตับ อับเสพ ตับแข็ง ไตทำงานหนัก ส่งผลให้ไตวายช่องท้องกระเพาะอาหาร ปวดท้อง เป็นต้น

หาก 1 วันดื่มเกิน 400 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ จะทำตาพร่ามัว ขาดสติ ไม่รู้เรื่อง หมดสติ อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

3.หยุด เครียดเรื่องที่ทำให้หัวใจขุ่นเคือง

บางครั้งเมื่อเราเกิดความเครียดมากๆ เชื่อว่าหลายคนต้องเคยมีช่วงเวลาใด เวลาหนึ่งที่ร้องไห้ออกมาเหมือนเด็ก ถือว่าเป็นการระบายความรู้สึกของเราได้อย่างดี อย่าปล่อยให้ความเครียดอยู่กับเราเป็นเวลานาน ดึงความสนใจเราออกมาจากความคิดในแง่ลบ เตือนใจตัวเองว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นอยู่กับเราได้ไม่นาน ให้กำลังตัวเอง เพิ่มพลังบวก ยิ้มและสู้ๆ        กับปัญหาที่เกิดขึ้น ไม่มีใครที่จะจมกับความทุกข์ใจในทุกวัน ชีวิตมีทั้งสุขและทุกข์ คิดว่าที่ที่เราเจอคือเกาะภูมิคุ้มกันทำให้เราแข็งแกร่ง

ไม่ควรหดหู่คิดฟุ้งซ้านอยู่คนเดียว ควรออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์ข้างนอก

เปลี่ยนความสนใจตัวเอง เช่น ฟังเพลงสนุกๆ ร้องเพลง หรือ เปิดธรรมมะสอนใจ จะช่วยให้จิตรใจสงบลง

4.หยุด การไม่หลับพักผ่อน

การนอนหลับนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อชีวิตประจำวัน หากการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ อาจส่งผลต่ออายุขัยของคุณ ลดลง การอดนอน นั้นเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง เป็นต้น นอกจากนี้ยังส่งผลต่อการเกิด อุบัติเหตุทางรถยนต์ การเกิด โรคซึมเศร้าตามมา ควรพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ควรน้อยกว่า 6 ชั่วโมง หรือ นอนได้มากกว่านี้

ควรปิดไฟให้มืด เงียบสงบ ไม่มีแสงหรือ สิ่งรบกวน ในห้องเย็นสบายเหมาะแก่การนอนหลับ ไม่ร้อนจนเกินไป หรือ บางคนเปิดเสียงฝนตก เพื่อเพิ่มบรรยากาศการนอนหลับ

Karolina Grabowska

5.หยุด การอยู่นิ่งไม่ออกกำลังกาย

อย่าละเลยที่จะออกกำลังกาย บางคนอาจไม่มีเงินเข้ายิมความจริงแล้ว คุณสามารถออกกำลังกายที่ไหนก็ได้                  เช่น บ้าน  สวนสาธารณะ เป็นต้น นอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังทำให้อายุยืนอีกด้วย มีงานวิจัยบางชิ้นบอกว่า การออกกำลังกายทุกๆวันอย่างสม่ำเสมอ สามารถต่ออายุไขได้ถึง 3 ปี ต้องพยายามทำให้กลายเป็นกิจวัตรประจำวัน        การวิ่งในระดับปานกลาง หรือ การวิ่งจ๊อกกิ้งในเวลา 15 นาทีต่อวัน และตามด้วยการวอมร่างกาย ท่าต่างๆ ทำทุกวันร่างกายจะชิน และระหว่างที่ออกกำลังกาย จะช่วยผ่อนคลายและร่างกายหลั่งสารแห่งความสุขออกมา

6.หยุด กินอาหารขยะ

ตลอดเวลาหลายปีที่ผ่านมา หลายประเทศมีการเปลี่ยนแปรงอย่างมากมาย หลายสิ่งหลายอย่าง มีการบริโภคอาหารแปรรูปกันมากขึ้น ซึ่งทานง่าย หาซื้อง่าย สะดวกสบาย และรวดเร็ว นอกจากความสะดวกสบายแล้ว ยังมีโรคอื่นๆตามมา เพราะส่วนมาก อาหารแปรรูปทั้งหลายมักมี ไขมันอิ่มตัว        มีน้ำตาล  มีโซเดียมปริมาณมาก และอื่นๆ สิ่งที่ตามมาคือ โรคภัยต่างๆ หากทานอาหารพวกนี้ทุกวันอาจทำให้เกิดโรค    เช่น โรคอ้วน โรคหัวใจ เบาหวาน เป็นต้น

หากรู้อย่างนี้แล้ว ควรปรุงอาหารด้วยตัวเอง เราสามารถรู้ปริมาณที่เหมาะสม ควรทานผักและผลไม้ เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์แก่ร่างกาย และสะอาด หรือหากซื้ออาหารสำเร็จรูปควรตรวจเช็คปริมาณของน้ำตาล และโซเดียมได้ในฉลาก

Jeswin Thomas

7.หยุด การอยู่คนเดียว ไม่มีสังคม

การที่เรามีเพื่อน มีสังคมนั้นเป็นสิ่งที่ดี ในบางครั้งสามารถช่วยจัดการความเครียด ช่วยเสริมสร้างความคุ้มกัน หากเรามัวแต่หดหู่ เครียด เก็บตัวคนเดียว อาจเกิดโรคซึมเศร้าตามมา การที่มีสังคมใหม่ๆ พบปะผู้คน อยากเจอเพื่อน พูดคุยไม่เหงา เป็นการส่งเสริมให้มีอายุไขที่ยืนยาวขึ้น

By Pairin

ฉันเรียนวิทยาศาสตร์สุขภาพที่มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี และชอบช่วยให้ผู้หญิงเข้าใจตัวเองมากขึ้น

เช่นเดียวกับผู้หญิงหลายๆ คน ฉันชอบแฟชั่น ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว และเครื่องประดับ 😍