Categories
Blog

ทำไมถึงเมารถ 8 เทคนิคแก้อาการเมารถ

 

Avel Chuklanov

ทำไมถึงเมารถ

อาการเมารถ มีหลายคนคงเคยเจอกับเหตุการณ์นี้ บางคนเป็นตั้งแต่เด็กๆไม่หายขาด บางคนเป็นตอนโตแล้ว จะนั่งรถบัสปรับอากาศ หรือ รถยนต์ส่วนตัว เมารถตลอดพกถุงพลาสติ๊กติดกระเป๋าเป็นประจำกันเลยที่เดียว อาการเหล่านี้เกิดจากระบบประสาทการทำงานไม่สมดุลกัน

เมารถ เกิดจากความไม่สัมพันธ์กันของประสาทตากับประสาทการทรงตัวในหูชั้นใน และได้รับการกระตุ้น เช่น นั่งรถข้างหลังมีการเหวียง เบรคที่รุ่นแรง กลิ่นน้ำยาปรับอากาศ สิ่งเหล่านี้ล้วนกระตุ้นให้เกิดอาการเวียนหัว คลื่นใส้อาเจียน

8 เทคนิคแก้อาการเมารถ

1.นั่งแถวหน้าของรถ

หากสามารถเลือกที่นั่งได้ควรเลือกนั่งข้างหน้าหรือ โซนกลางรถ ไม่ควรนั่งแถวท้าย หากรู้ตัวว่าเมารถ เพราะนั่งท้ายของรถบัสหรือปรับอากาศ เเรงเวียงของรถจะอยู่ที่ท้ายรถ และการนั่งรถที่เหวี่ยงนานเกินไปยิ่งทำให้เกิดอาการเวียนหัวมากขึ้น และอวกในที่สุด

Bo Kim

2.หยุดเล่นโทรศัพท์ หรือ อ่านหนังสือบนรถ

ในขณะที่เดินทาง สายตาไม่ควรจดจ่อ จ้อง โทรศัพท์ หรือ อ่านหนังสือ บนรถนานๆ การจดจ่อบางสิ่งบางอย่างมากเกินไปจะทำให้อาการหนักกว่าเดิม

3.เปิดหน้าต่างรถ

เปิดหน้าต่างรับลม ทำให้อาการเวียนหัวน้อยลงการมองออกไปข้างหน้าไกลๆ ทำใจให้เย็น ตั้งสติ เพื่อให้ประสาทสัมผัสค่อยๆ ปรับตัวให้ลืมว่ากำลังจดจ่อกับอาการวิ่งเวียนหัว เปิดหน้าต่างรับลมเย็นให้รู้สึกสดชื่น และลืมไปเลย

4.ดื่มน้ำอัดลม หรือ ลูกอม

การจิบน้ำอัดลมสามารถช่วยลดอาการเมารถได้ ช่วยลดอาการมวลท้อง  เพราะน้ำอัดลมช่วยขับดันกรดในกระเพาะออกมาแต่ไม่ควรดื่มเยอะควรจิ๊บเป็นระยะๆ หรือ หาลูกอม รสชาติเปรี้ยวก็สามารถช่วยได้

5.การใส่แว่นสีดำเข้มๆ

หลายคนอาจยังไม่รู้ มีแว่นตาดำอันเดียวก็สามารถหายจากอาการเมารถได้ ไม่น่าเชื่อใช่ไหมค่ะ การใส่แว่นตาดำสีเข้มๆทำให้การมองเห็นได้ถูกปิดกั้นในระดับหนึ่ง จึงสามารถลดอาการเมารถได้ อาการเมารถเป็นอาการที่เกิดจากประสาทการทรงตัวทำงานไม่สมดุล แว่นดำลดอาการเมารถให้น้อยลงทั้งนี้ยังได้ข้อมูลจาก คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี
มหาวิทยาลัยมหิดล

6.อย่าปล่อยให้ท้องว่าง

หากหิว ท้องว่าง จะยิ่งทำให้อาการเวียนหัวรุนแรงขึ้น หลายคนอาจเข้าใจว่ายิ่งกินยิ่งอวก หากไม่ได้กินอะไรเลยความจริงยิ่งทำให้อาการเวียนหัวเพิ่มขึ้น

7.ยาดม ยาหม่อง

ยาดม ยาหม่องมีสารระเหยและสารสกัดจากสมุนไพรหลายชนิด เช่น เมนทอล การบูร หากรู้สึกว่ากำลังคลื่นใส่ วิงเวียนศีรษะ ควรพกไว้ติดตัว ยาดม ยาหม่อง สิ่งเหล่านี้ช่วยคุณได้ช่วยคุณได้ ช่วยบรรเทาอาการวิงเวียนศรีษะ กลิ่นหอมๆของสมุนไพรทำให้อาการบรรเทา รู้สึกดีขึ้น

Ketut Subiyanto

8.ทานยาแก้เมารถ หรือ นอนหลับ

หากรู้ตัวว่ามักมีอาการเมารถเป็นประจำ ก่อนเดินทางควรทานยาแก้เมารถ (Dimenhydrinate) ก่อนออกเดินทาง 20-30 นาที หากขับรถเองควรหลีกเลี่ยงเพราะจะทำให้เกิดอันตรายได้เพราะยามีฤทธิ์ทำให้ง่วงมาก หากรู้ตัวแล้วว่าไม่ไหวจริงๆ ควรหลับตา หรือ นอนหลับไปเลย จะทำให้ร่างกายพักผ่อน และผ่อนคลาย

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *