Categories
Blog

ไม่กินกาแฟแล้ว ทำไมปวดหัว 7 วิธีช่วยคุณได้

Andrea Piacquadio
      ในทุกๆเช้าที่ตื่นขึ้นมาแต่ละวัน ก่อนไปทำงาน คอกาแฟจะเข้าใจหากวันไหนไม่ได้ดื่มกาแฟ เหมือนร่างกายขาดอะไรบางอย่างไป ต้องจอดแวะซื้อกาแฟก่อนไปทำงานทุกครั้ง หรือดื่มกาแฟก่อนออกมาจากบ้านทุกๆเช้า กาแฟทำให้ร่างกายรู้สึกตื่นตัว รู้สึกกระปี้กระเป่า มีสมาธิในการทำงานมากขึ้น ไม่รู้สึกง่วงนอน เหมือนร่างกายเสพติดกาแฟไปแล้ว
      วันไหนที่ร่างกายไม่ได้รับกาแฟ ร่างกายจะรู้สึก หงุดหงิด ง่วงนอน ไม่สบายตัว ไม่มีเรียวแรงในการทำงานจริงๆ
แต่หากใครอยากเลิกดื่มกาแฟจริงๆ เรามีวิธีแก้ไขอาการปวดหัวจากการไม่ได้ดื่มกาแฟมาฝากกันคะ

ทำไมถึงปวดหัว

หลายคนอาจสงสัย ดื่มกาแฟในทุกๆวันและไม่ได้กินกาแฟ ทำไมรู้สึกปวดหัวไม่สบายตัว เพราะ ในกาเฟอีนทำให้หลอดเลือดในสมองของคุณบีบตัว หากวันไหนไม่ได้ดื่มกาแฟ หลอดเลือดในสมองจะขยาย นั่นหมายถความว่า การดื่มกาแฟจะเพิ่มการไหลเวียนเลือดในสมอง จึงทำให้มีอาการปวดหัวตามมา

อาการปวดศีรษะ

บางคนอาจปวดไม่มากหรืออาจปวดมากรุนแรงที่สุด ขึ้นอยู่กับปริมาณกาแฟที่คุณดื่มในแต่ละวัน โดยจะปวดหัวทั้งสองข้าง ปวดมากสุด 1-2 วัน หลังหยุดดื่มกาแฟ และสามารถปวดหัวได้อย่างต่อเนื่องใน 2-7 วันได้ แต่ถ้าได้ดื่มกาแฟอีนจะดีขึ้น

อาการอื่นๆ

  • ง่วงนอนตลอดทั้งวัน
  • เหนื่อยล้า ไม่มีเรี่ยวแรง
  • หงุดหงิด อารมณ์เสีย
  • ไม่มีสมาธิในการทำงาน
  • สมองมึนงง รู้สึกไม่ปลอดโปร่ง

1.อย่าหยุดดื่มกระทันหัน

หลายคนที่ชอบดื่มกาแฟเป็นชีวิตจิตใจ เคยดื่ม เช้า กลางวัน เย็น วันละหลายๆแก้วต่อวัน ให้ค่อยๆลดปริมาณการดื่มลงเรื่อยๆ อย่าหยุดดื่มกาแฟอย่างกระทันหัน  มีการวิจัยบางชิ้นพบว่า การหยุดดื่มกาแฟที่ดีที่สุดคือ ค่อยๆลดปริมาณลงภายในเวลา 2-5 สัปดาห์ และทำให้เลิกกาแฟได้ในที่สุด

2.ดื่มอย่างอื่นแทน

ในระหว่างที่ต้องการหยุดดื่มกาแฟ ควรเปลี่ยนไปดื่มอย่างอื่นแทน เช่น ดื่มชาแทน เพราะในชามีกาแฟอีนเช่นกัน แต่ปริมาณชาจะมีคาแฟอีนน้อยกว่า กาแฟนั่นเอง ทำให้ร่างกายรู้สึกดีขึ้น และเลิกคิดถึงกาแฟได้

Karolina Grabowska

3.ทานแตงโม

มีงานวิจัยต่างประเทศเผยข้อมูลว่า แตงโมสามารถช่วยได้ เนื่องจากในเนื้อของแตงโมงมีน้ำปริมาณมาก ช่วยเติมน้ำให้แก่ร่างกายทำให้ ออกซิเจนในเลือดลดลง และมีแมกนีเซียม ทานแตงโมเย็นๆ ทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้น หากทานยาก ลองเปลี่ยนเป็นน้ำแตงโมปั่น ช่วยให้ทานง่ายขึ้น และยังมีอื่นอีกเช่น แตงกวา และมะเขือเทศที่สามารถบรรเทาอาการปวดหัวได้อีกด้วย ลองทานดูนะคะ

4.ทานยาแก้ปวด

หลายคนอาจพบกับปัญหา การเลิกดื่มกาแฟแล้วสิ่งที่ตามมาคือ อาการปวดหัวมาก สิ่งที่ช่วยบรรณเทาได้คือ ยาแก้ปวด

เช่น ไทลินอล ไอบูโพรเฟน แอสไพริน ยาแก้ปวดเหล่านี้สามารถช่วยให้คุณหายปวดหัวจากการถอนกาแฟอีนได้

5.ประคบน้ำแข็ง

หากปวดหัวมากๆ การกระคบด้วยความเย็นสามารถช่วยได้ การประคบน้ำแข็งที่ศีรษะ สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดหัวได้ เพราะน้ำแข็งทำให้เลือดไหลเวียน รู้สึกมึน รู้สึกชา      ตอนที่เราประคบด้วยน้ำแข็ง เป็นอุปกรณ์ที่หาได้ง่ายๆที่บ้าน แต่หากไม่มี สามารถหาซื้อได้ที่ร้านสะดวกซื้อได้ ถุงน้ำแข็ง  ถุงเย็น ควรประคบบริเวณที่ปวด 15-20 นาทีเพิ่อบรรเทาอาการปวดได้

6.นอนหลับพักผ่อน

รู้หรือไม่ การปวดหัวจากการถอนกาแฟอีน สิ่งหนึ่งที่ช่วยบรรเทาอาการปวดหัวของคุณได้คือ การงีบระหว่างวัน หรือ การนอนหลับให้เพียงพอ สามารถบรรเทาการอาการปวดหัวได้ และทำให้ร่างได้ฟื้นฟูร่างกายได้

7.ดื่มน้ำเยอะๆ

น้ำมีประโยชน์แก่ร่างกายมาก จะสังเกตุได้ว่าหากดื่มน้ำไม่เพียงพอจะทำให้รู้สึกมึนงง และปวดหัว นอกจากจะดีต่อสุขภาพแล้ว น้ำยังช่วยบรรเทาอาการปวดหัวอีกด้วย          การดื่มน้ำเยอะๆ กาแฟอีนจะถูกขับออกมาทางปัสสาวะ      การดื่มน้ำเยอะๆจึงช่วยบรรอาการปวดหัวได้

 

 

 

 

 

 

By Pairin

ฉันเรียนวิทยาศาสตร์สุขภาพที่มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี และชอบช่วยให้ผู้หญิงเข้าใจตัวเองมากขึ้น

เช่นเดียวกับผู้หญิงหลายๆ คน ฉันชอบแฟชั่น ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว และเครื่องประดับ 😍