Categories
Blog

กลิ่นตัวแรง 9 สาเหตุที่ทำให้มีกลิ่นตัว หลายคนไม่อยากเข้าไกล้

Ben Rose

เมื่อพูดถึงกลิ่นตัว โดยส่วนใหญ่แล้วมีกันแทบทุกคน ขึ้นอยู่กับว่า จะมีกลิ่นตัวมากน้อยแค่ไหน นอกจากเหงื่อจะสร้างความน่ารำคาญและหงุดหงิดใจแล้ว ยังทำให้เหนียวตัว    รู้สึกไม่สบายตัว แถมมักพร้อมกลิ่นไม่พึงประสงค์อีกด้วย    สาเหตุอะไรที่ทำให้ร่างกายมีกลิ่นตัวแรง ไม่มีคนอยากเข้าไกล้

เหงื่อคืออะไร

เหงื่อคือ ของเสียที่ขับออกมาตามรูขมขนของเรา ผ่านทางผิวหนัง เพื่อช่วยให้อุณหภูมิในร่างกายนั้นลดลง เมื่อใดที่    ร่างกายรู้สึกร้อน ร่างกายจะขับเหงื่อออกมาตารูขมขน        เช่น ใบหน้า รักแร้ ฝ่ามือ ฝ่าเท้า ตามแขนขา และแผ่นหลังปกติเหงื่อที่มาจากต่อมเหงื่อจะไม่มีกลิ่น แต่หากทานอาหารบางชนิดจะส่งผลให้มีกลิ่น                                          เหงื่อที่มาจากต่อมเหงื่อ เช่น มีความเหนียวเหนื่อหนะ และมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว กลิ่นแรง กว่าปกติ คนที่อยู่ไกล้ และอยู่รอบกายจะได้กลิ่น ส่วนมากจะบริเวณรักแร้ ขาหนีบหน้าอก เป็นต้น

Karolina Grabowska

1.กระเทียมและหัวหอม

หลายคนที่กำลังจะออกเดท อย่าเผลอกินกระเทียม          หรือหัวหอมก่อนออกเดทละ เพราะกระเทียมและหัวหอม        มีสารซัลเฟอร์สูง มีกลิ่นที่แรงมาก แม้หัวหอมจะกลิ่นแรงที่น้อยลงไม่เท่ากระเทียม แต่ก็ล้วนทำให้ปากและร่างกายมีกลิ่น ถึงแม้จะดีต่อสุขภาพ แต่ไม่ควรทานเยอะจนเกินไป จะทำให้มีกลิ่นปากแรง มีกลิ่นตัวแรงอีกด้วย

วิธีแก้คือ ควร ดื่มนมสด หรือ น้ำยาบ้วนปาก หลังจากทานกระเทียมช่วยลดกลิ่นปากได้ ส่วนหัวหอมใหญ่ควรเจียวให้สุกเพื่อลดความแรงของกลิ่น

Markus Winkler

2.แอลกอฮอล์

สำหรับหลายๆคนที่ชอบปาร์ตี้ ชอบดื่ม หากดื่มเยอะๆคุณจะมีกลิ่นตัว กลิ่นเหล้าโชยมาเลยทันที เพราะแอลกอฮอล์เมื่อดื่มแล้ว แอลกอฮอล์จะถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายของคุณ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะได้รับการเผาพลาญ และจะถูกระบายออกทางรูขมขน เมื่อเหงื่อที่เป็นกรด เผาผลาญโดยแบคทีเรียในผิวหนังของคุณ ผสมกับกลิ่นเหงื่อ กลิ่นเหล้าผสมกับเหงื่อ มันสามารถทำให้คุณมีกลิ่นเเอลกอฮอล์ที่แรงมากจริง

วิธีแก้คือ การเคี้ยวหมากฝรั่งหลังดื่มเสร็จ จะช่วยลดกลิ่นและลดหายใจที่สดชื่นและกลิ่นที่ดีขึ้น ทำให้กลิ่นของแอลกอฮอล์จางลง

อีกวิธี คือการดื่มน้ำเปล่าตามเยอะๆ เพราะการดื่มน้ำจะทำให้คุณปวดปัสสาวะบ่อย ร่างกายจะขับแอลกอฮอล์ออกมาทางปัสสาวะ และลดกลิ่นเหล้าลง สร่างเมาเร็วขึ้น

Ana Essentiels

3.ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย

ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย สำหรับบางคนชอบใช้แบบเดิมๆ    แต่บางครั้งกลิ่นตัวเราแรง มันเอาไม่อยู่จริงๆ ทาโรลออนทุกวัน ทำไมยังมีกลิ่นตัว คนใกล้ตัวยังทักเรื่องกลิ่นตัว บางครั้งควรเปลี่ยนยี่ห้อใช้บ้าง เพราะบางยี่ห้ออาจไม่เหมาะกับเรา

วิธีแก้คือ เปลี่ยนยี่ห้อที่เหมาะสมกับเรา หรือ อาจลองมาใช้สารส้ม หากรู้สึกว่าร่างกายมีกลิ่นที่แรงมากเกินไป

Леся Терехова

4.อาหารหมักดอง

สำหรับหลายๆคน ชอบทานของหมักของดอง พูดมาแล้วเปรี้ยวปากใช่ไหมค่ะ ทานแล้วรู้สึกสดชื่น หายง่วงระหว่างวันแต่อาหารประเภทหมักดอง หากทานเยอะๆจะรู้ได้เลย ร่างกายมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยวสุดๆ กลิ่นปูปลาร้าโชยมาเลย เหม็นเปรี้ยวสุดๆ แย่ไปกว่านั้น บางคนเกิดอาการตกขาวตามมา ทำให้น้องสาวกลิ่นแรงอีกด้วย

วิธีแก้คือ  หลีกเลี่ยงอาหารหมักดอง หากอดใจไม่ไหวจริงๆไม่ทานบ่อย  หากเป็นผลไม้ควรทานผลไม้สด ถ้าเลี่ยงได้ควรเลี่ยงของหมักดอง เพื่อสุขภาพของน้องสาวคะ

Gliezl Bancal

5.ทุเรียน

หลายๆคนคงทราบกันดีว่า ทุเรียนคือราชาผลไม้ ที่อุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย บางคนชอบทุเรียนมาก แต่บางคนเมื่อได้กลิ่นทุเรียนแทบจะเป็นลม เป็นผลไม้ที่มีคนรักและเกลียดในเนื้อทุเรียน มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ลดไขมันในเลือด        มีโฟเลต และอื่นๆอีกมากมาย ทานแล้วทำให้อิ่มเร็วมาก      แต่กลิ่นของทุเรียนไม่ธรรมดาจริงๆ เมื่อกินเข้าไปแล้วทุเรียนทำให้เกิดความร้อนภายในร่างกาย เมื่อเรอ ออกมาจะทำให้ลมหายใจมีกลิ่นของทุเรียน

วิธีแก้ไข นำถ่านใส่ถุงเล็กๆ วางลงในจุดต่างๆที่มีกลิ่น ถ่านจะช่วยดูดกลิ่นไม่พึงประสงคืออกไป                                    เปิดประตู เพื่อให้อากาศถ่ายเท หรือ ฉีดสเปรย์ดับกลิ่น หากกลิ่นติดที่รถควรล้างทำความสะอาจดับกลิ่น

Becerra Govea

6.เนื้อ

รู้ไหมว่า คนที่ชอบทานเนื้อแดง  จะมีกลิ่นตัวแรงกว่าคนที่ไม่กินเนื้อเลย เพราะในเนื้อแดงมีซัลเฟอร์ และ สารโคลีน ทำให้ใช้เวลานานในการย่อย และบางครั้งเกิดการท้องอืดตามมา   เช่น เนื้อแดงจากวัว และสัตว์ใหญ่ต่างๆ มีงานวิจัยพบว่าคนที่ชอบทานเนื้อจะมีกลิ่นตัวแรงจริง มีกลิ่นตัวแรงกว่าคนไม่ทานเนื้อ มีกลิ่นลมหายใจ แม้แต่การผายลมก็มีกลิ่นของเนื้อ และตามร่างกาย ช่วงเวลาที่พวกเขาทานเนื้อ กลิ่นตัวแรงทำให้หมดเสน่ห์นะ

วิธีแก้คือ ไม่ทานเนื้อทุกๆวัน แต่เปลี่ยนเป็นเมนูอื่นๆแทน สลับเปลี่ยนเมนูไปเรื่อยๆ

 

Cats Coming

7.อาหารที่มีเครื่องเทศ

อาหารที่มีส่วนผสมของเครื่องเทศ กระเทียม ขมิ้น หัวหอม ขิงข่า พริก เครื่องเทศต่างๆ โดยส่วนมากกลิ่นของเครื่องเทศจะแรงมาก เพราะสารซัลเฟอร์สูงบวกกับอาหารจัดจ้าน และเผ็ดร้อน แน่นอนว่ากลิ่นปาก กลิ่นตัวตามมาแน่นอน เหงื่อไหล น้ำตาตามมาเลยทีเดียว คนรอบข้างสามารถรับรู้ว่าเราทานอะไรมา เช่น ส้มตำ แกงกะหรี่ เป็นต้น

วิธีแก้ไข 

  • กาแฟคั่วจะช่วยดูดซับกลิ่น วางรอบๆห้องเพื่อดับกลิ่น
  • ดื่มนมก่อนทานอาหารที่มีรสจัด
  • ทาสารส้ม หลังจากที่รู้สึกว่าตัวเองมีกลิ่นตัว
  • ดื่มน้ำตามเยอะๆ
Towfiqu barbhuiya

8.มีน้ำหนักตัวมากเกินไป

คนที่มีน้ำหนักตัวมากเกินไป จะมีกลิ่นตัวที่แรงกว่า คนที่ผอมเสมอ เพราะน้ำหนักตัวมากเกินไปทำให้ร่างกายอับชื้น เช่นตาม รักแร้ ขาหนีบ ข้อพับต่างๆ พุง มีกลิ่นอับชื้น  ยิ่งช่วงที่มีอากาศร้อน เหงื่อออกง่ายและเยอะเสมอ กลิ่นตัวจะตามมาทันที และยังมีกลิ่นตัวตามเสื้อผ้าอีกด้วย

วิธีแก้ไข ออกกำลังกาย ควบคุมน้ำหนัก ควบคุมอาหาร    เพื่อให้น้ำหนักลดลง ดูแลสุขภาพเรื่องความสะอาดเป็นพิเศษ กินอาหารที่มีเครื่องเทศให้น้อยลง

Aphiwat chuangchoem

9.หน่อไม้ฝรั่ง

ในหน่อไม่ฝรั่งที่หลายๆคนชอบ มีกำมะถันสูง เมื่อเรารับประทานหน่อไม้ฝรั่งมากจนเกินไป จะทำให้ปากมีกลิ่นเหม็น กลิ่นตัวแรง ปัสสาวะมีกลิ่นแรง กลิ่นเหม็นฉุน เหงื่อมีกลิ่นเหม็นตามร่างกาย

วิธีแก้ไข แม้ว่าจะกลิ่นมากหรือน้อย แต่กลิ่นยังคงไม่หายไป วิธีแก้คือ การดื่มนมตามทันทีที่กิน เพื่อช่วยลดกลิ่นของหน่อไม่ฝรั่ง

Victor Malenz

เคล็ดไม่ลับที่อยากบอกต่อ

1.สวมใส่เสื้อผ้าที่ไม่แน่จนเกินไป ควรสวมใส่เสื้อผ้าที่สบายๆหมั่นซักทำความสะอาด ไม่ใส่เสื้อผ้าซ้ำตัวเดิม ทำให้เสื้อผ้าไม่มีกลิ่นเหม็นอับ

2.หากรุู้ว่าตัวเองมีกลิ่นตัวที่แรง ควรพกโรออนติดตัว สามารถใช้ได้ในระหว่างวันที่รู้สึกเหงื่อออกมากผิดปกติ

3. อาบน้ำวันละ2ครั้งเช้าเย็น ร่างกายสะอาด ช่วยลดกลิ่นเหงื่อที่เหม็นตลอดทั้งวัน ช่วยให้กลิ่นตัวหอม

4. หลีกเลี่ยงอาหารทีมีเครื่องเทศเยอะ เพราะจะทำให้มีกลิ่นปากและกลิ่นเหม็นเปรี้ยวตามร่างกาย ทำให้ขาดความมั่นใจในตัวเอง

5. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เมื่อน้ำหนักลดลง จะทำให้กลิ่นตัวลดลงตามไปด้วย

 

 

 

By Pairin

ฉันเรียนวิทยาศาสตร์สุขภาพที่มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี และชอบช่วยให้ผู้หญิงเข้าใจตัวเองมากขึ้น

เช่นเดียวกับผู้หญิงหลายๆ คน ฉันชอบแฟชั่น ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว และเครื่องประดับ 😍