Categories
Blog

9สาเหตุทำให้เกิดสิว เกิดจากอะไรบ้าง

 

Anna Nekrashevich

1.ประจำเดือนไกล้มา

บางทีคุณอาจสังเกตุเห็นว่าก่อนวันเหล่านี้ ผิวของคุณจะเริ่มเปล่งประกาย จากนั้นสิวก็ปรากฏขึ้น มันเป็นความผิดของฮอร์โมนเพศแอนโดรเจนซึ่งมีหน้าที่กระตุ้นการผลิตซีบัมซึ่งอุดตันรูขุมขน และมีแบคทีเรีย ซึ่งนำไปสู่การเกิดสิว

2.กรรมพันธ์ุ

กรรมพันธุ์ หากมีคนในครอบครัว พ่อ หรือ แม่ ที่มีผิวหน้ามัน เกิดเหงื่อง่าย มีสิวง่ายตอนวัยรุ่น รุ่นลูกก็มีโอกาศเกิดสิวด้วยเช่นกัน  รวมไปถึงคนที่รูขมขนกว้าง หน้ามัน สิ่งเหล่านี้ก่อให้เกิดสิวง่าย

Anna Nekrashevich

3.เครื่องสำอาง

เครื่องสำอาง สาวๆที่แต่งหน้าจัด จัดเต็มทุกงาน การใช้เครื่องสำอาง เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวอุดตันตามมา คนที่มีผิวหน้ามัน ควรใช้เครื่องสำอางให้น้อยลง ไม่ใช้เครื่องสำอางเยอะจนเกิดไป เพราะการใช้เครื่องสำอางมากๆจะเกิด การสะสมของเครื่องสำอางและตกค้างอยู่บนผิวหน้า และอีกสาเหตุหลัก คือการล้างหน้าไม่สะอาดพอ ทำให้เกิดการสะสมของ สิ่งสกปรกควรหลีกเลี่ยง เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของน้ำมัน ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ก่อให้เกิดสิว ควรเลือกใช้ที่เหมาะสมกับใบหน้า

4.ความเครียด

หลายคนมีความเครียด จนไม่ทันได้สังเกตุ รู้ตัวอีกทีมีสิวขึ้นบนใบหน้า ความเครียดส่งผลกระทบมากมาย เช่น ความเครียดเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดสิว มีริ้วรอย ผิวหน้าแห้ง ทำให้คุณเกิดอารมย์หงุดหงิด โมโห


Dziana Hasanbekava

5.นอนดึก

การนอนหลับพักผ่อนนั้น เป็นสิ่งสำคัญมากต่อทุกคน หากนอนดึกสะสม นอนน้อย นอนไม่พอ อ่านหนังสือสอบ ทำงานหนัก ปาร์ตี้ยามต่ำคืน เกิดความเหนื่อยล้าสะสม ทำให้เกิดปัญหาต่างๆตามมา อารมณ์ไม่ดี หงุดหงิดง่าย ส่งผลต่อสุขภาพและเกิดสิวเห่อขึ้นมา

6.ฮอร์โมน

ฮอร์โมน การเปลี่ยนแปลงของฮฮร์โมน จะมีความรุ่นแรง และสูงมากช่วงวัยรุ่น จะสังเกตุได้ว่าช่วงวัยรุ่น จะมีสิวเยอะกว่าช่วงเวลาอื่นๆ  ฮอร์โมนไปกระตุ้นให้ต่อมไขมัน มีการสร้างไขมันออกมามากขึ้น ที่รูขมขน และแบคทีเรีย ทำให้รุขุมขนอุตตัน และเกิดสิว

7.สัมผัสใบหน้า

หลายคนอาจเผลอ สัมผัสหน้าตัวเองบ่อยๆ ยิ่งทำให้เกิดสิว มีงานวิจัยพบว่า การจับหน้าตัวเองบ่อยๆนี่แหละทำให้เกิดสิว เพราะเราจับ ประตู โทรศัพท์ จับราวบันไดระหว่างเดินห้าง เราสัมผัสสิ่งต่างๆมากมาย นี่คือแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดี ที่เราไม่สามารถมองเห็น และเป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิดสิว

Andrea Piacquadio

8.แปรงปัดหน้าไม่สะอาด

แปรงปัดหน้านี่แหละแหล่งสะสมเชื้อโรค หลายคนคงคิดว่า แปรงแต่งหน้าฉันไม่เคยใช้ร่วมกับใคร ไม่มีอะไรหรอก ความจริงคือ เราใช้แปรงแต่งหน้าทุกวัน ทำให้เครื่องสำอางสะสมมากมาย ที่สำคัญ ทำให้การแต่งหน้าผสมกับเครื่องสำอางเก่า  ทำให้ผิวหน้าไม่สดใจ ความทำความสะอาดบ้าง ควรล้างทำความสะอาด อาทิตย์ละครั้ง เพื่อไม่ทำให้เกิดสิวอุดตันตามมา

9.อาหารรสหวาน

มีงานวิจัยหลายแห่งบอกว่า อาหารที่มีรสหวานจัด มีน้ำตาลสูง เช่น ขนมหวาน เค็ก ที่หลายคนชอบทานกัน นั้นทำให้เกิดสิวเห้อขึ้นได้ ควรหมั่นสังเกตุ อาหารประเภทใดที่ทานแล้วทำให้เกิดสิวมากขึ้น ควรงดทานไปก่อน

หรือเลือกทานอาหารที่มีกากใยสูง แทนการรับประทาน แป้งและน้ำตาล

 

 

 

 

 

By Pairin

ฉันเรียนวิทยาศาสตร์สุขภาพที่มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี และชอบช่วยให้ผู้หญิงเข้าใจตัวเองมากขึ้น

เช่นเดียวกับผู้หญิงหลายๆ คน ฉันชอบแฟชั่น ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว และเครื่องประดับ 😍