Categories
Blog

10 ประโยชน์อันน่าทึ่งของมะขาม ดีต่อสุขภาพ

kalice00

มะขาม

มะขาม ชื่อสามัญคือ(Tamarind) เป็นไม้ยืนต้นในเขตร้อนมะขามมีถิ่นกำเนิดมาจากทวีฟแอฟริกา เช่น ประเทศซูดาน ประเทศไนจีเรีย ต่อมาได้มีการนำเข้ามาปลูกที่เอเซีย ในปัจจุบันพบมากที่ประเทศแม็กซิโก มะขามเป็นไม้มงคลสำหรับคนไทย พบมากที่สุดในจังหวัดเพรชบูรณ์ เลย และยังเป็นต้นไม้ประจำจังหวัดของจังหวัดเพรชบูรณ์อีกด้วย ในแต่ละจังหวัดจะเรียกชื่อแตกต่างกันออกไป เช่น ภาคใต้เรียกว่า ขาม แม่ฮองสอนเรียกว่า เงี้ยว,สุรินท์เรียกว่า หมากแกง ภาคอิสานเรียกว่า หมากขามนั่นเอง

หากจะพูดถึงสรรพคุณของมะขามนั้นมีมากมาย มะขามแต่ละสายพันธุ์มีความแตกต่างกัน มีทั้งที่มีรสหวานและเปรี้ยว มะขามเป็นผลไม้ที่โภชนการสูง สามารถใช้ได้ทุกๆส่วน ไม่ว่าจะเป็น ใบมะขาม เปลือก ลำต้น ผล หากินได้ง่ายตามฤดูกาลสามารถบรรเทาอาการได้หลายโรค โดยส่วนมากมะขามมีติดบ้านทุกครัวเรือน

1.ยาระบายอ่อนๆ สำหรับผู้มีอาการท้องผูก

หลายคนที่มีปัญหาระบบขับถ่ายไม่ดี ท้องผูก ขับถ่ายไม่เป็นเวลา ควรกินมะขามสุก 5-10 ฝักขึ้นไป ดื่มน้ำตามเยอะๆ หรือ บางคนชอบทานมะขามดิบก็สามารถช่วยได้จิ๋มกับพริกเกลือ หากสะดวกแบบคั้นเป็นน้ำมะขามเปียกผสมกับน้ำอุ่นดื่ม เพราะในมะขามมีกรดอินทรีย์ เป็นยาระบายชั้นดี หากทานมะขามตอนท้องว่าจะเห็นผลเร็วมาก

2.ลดอาการคลื่นใส้ อาเจียน

มะขามบางสายพันธ์มีรถเปรี้ยว บางสายพันมีรสเปรี้ยวอมหวาน หากมีอาการคลื่นใส้ อาเจียน เมารถ มะขามสามารถบรรเทาอาหารคลื่นใส้ได้

3.เป็นยาแก้ไอ ขับเสมหะ

ช่วยขับเสมหะ สามารถนำมะขามเปียกจิ้มกินกับเกลือ หรือ อีกหนึ่งพันธ์คือ มะขามป้อม สามารถแก้ไอ ชุ่มชื่นในคอและไม่รู้สึกระคายคอเมื่อกลืนน้ำลายจะรู้สึกหวานชุ่มชืนในคอ

4.เหงือกและฟันแข็งแรง

ผู้ที่มีปัญหาเลือดออกตามไรฟันบ่อยๆ  ควรทานมะขามสุก หรือมะขามดิบได้ เพราะในเนื้อมะขามมีวิตามินซีที่สูงมากๆ สามารถทานได้ทุกๆวัน ช่วยลดอาการเลือดออกตามไรฟันได้

นอกจากนี้ในเนื้อมะขามยังมีแคลเซียมช่วยบำรุงกระดูกและฟันของคุณให้แข็งแรงอีกด้วย

Tautvaldas Tumenas

5.ช่วยผลัดเซลล์ผิว

ในเนื้อมะขามสุขมี AHA ซึ่งAHA จะเป็นตัวช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่า สามารถนำเนื้อมะขามสุขผสมกับน้ำอุ่นๆ นม และน้ำผึ้งใช้ขัดผิว จะทำให้ผิวที่มีรอยดำ หมองคล่ำกลับมามีสุขภาพดี ผิวดูนุ่มนวล ผิวตึงกระชับและดูอ่อนวัย

ในเนื้อมะขามทำให้ผิวนุ่มตลอดวัน แล้วยังช่วยกำจัดเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียในร่างกายอีกด้วย

6.ต่อต้านอนุมุลอิสระสูง

จากงานวิจัยที่ผ่านมาพบว่า เปลือกหุ้มเมล็ดมะขามมีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น อนุมูลอิสระกับผิวหนัง ในแต่ละวันร่างกายต้องพบเจอทั้งแสงแดง และมลภาวะมากมาย ทำให้สภาพผิวหนังเสื่อมสภาพเร็ว ยิ่งแดดร้อนๆที่ไทย ไม่ต้องพูดถึง รังสียูวีแรง ปัจจัยต่างๆเหล่านี้ล้วนก่อให้เกิดอนุมูลอิสระได้

7.ช่วยลดไข้และหวัด

หากมีไข้ หลายคนอาจคิดว่ากินมะขามจะทำให้มีไข้หนักกว่าเดิม ความจริงแล้วมะขามสามารถช่วยลดความร้อนในร่างกายของเราได้เป็นอย่างดี ลดไข้ ลดอาการหวัดและรู้สึกดีขึ้นอีกด้วย

ใช้เนื้อในฝักแก่ หรือมะขามเปียก จิ้มเกลือรับประทานพอควร

8.ลดไข้ ขับเสมหะ

ในเนื้อมะขามสุกสามารถขับเสมหะ ละลายเสมหะ สามารถจิ้มกับเกลือได้ แต่ไม่ควรทานมากเกินไป นอกจากนี้ เปลือกและลำต้นของมะขามยังสามารถลดไข้ได้

9.ช่วยในการชะลอวัยและการเกิดริ้วรอยก่อนวัย

ในเนื้อมะขามมีวิตามินซีสูง ช่วยบำรุ่งผิวพรรณให้ดูสดใส แปล่งปลั่ง ดูนุ่มนวล และสารต่อต้านอนุมูลในมะขามช่วยลดการเกิดริ้วรอย ดูอ่อนกว่าวัย

10.ลดรอยหมองคล้ำ

มะขามที่สุกแล้วแกะเอาเมล็ดออกและนำมาคั้นเอาแต่น้ำ สามารถนำมาขัดตามจุดต่างๆตามร่างกาย เช่น ข้อพับ เข่า รักแร้ ที่มีรอยดำ สามารถลดรอยหมองคล้ำลงได้

umstwit

ข้อควรระวัง

  • ผู้ป่วยหลังผ่าตัด เนื่องจากเนื้อมะขามมีฤทธ์ เป็นยาระบายอ่อนๆ หากทานมาขามจำนวนมากอาจทำให้ท้องเสีย ปวดท้อง ทำให้หน้าท้องเกร็งและเจ็บปวดแผล
  • หญิงให้นมบุตร เพราะคุณแม่กินอะไรเข้าไปลูกก็จะได้รับสารอาหารนั้นด้วย อาจทำให้ลูกน้อยท้องเสียได้ หากอยากทานจริงๆควรทานน้อยๆ เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายต่อแม่และลูกน้อย
  • ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ในผู้ป่วยเบาหวานมะขามอาจทำให้ระดับน้ำตาลต่ำได้ควรปรึกษาแพทย์

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *