Categories
Blog

15 สมุนไพรไทย ใช้ต้านหวัด

ในแต่ละวัน ฝนตก แดด ออกสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปรงบ่อยๆ เดี่ยวร้อนเดียวหนาว ร่างกายปรับตัวไม่ทัน ไม่ว่าจะฤดูฝน ฤดูหนาว ผู้คนมักป่วยเป็นไข้หวัดกัน เป็นช่วงเวลาที่ ทรมาน หายใจไม่สะดวก ไม่ว่าเด็กหรือ ผู้ใหญ่ ชั่งหงุดหงิดเหลือเกิน ทั้งไอ น้ำมูก เจ็บคอ น้ำมูกไหล ปวดหัว ตัวร้อน สมุนไพร สามารถช่วยคุณได้ เป็นวิธีที่ใช้กันมายาวนาน ผู้คนสมัยก่อนมักใช้กัน เพราะหาได้ง่าย เชื่อว่าสมุนไพรเหล่านี้มีติดบ้านกัน ไปดูกันว่ามีสมุนไพรอะไรกันบ้าง 1. มะขามป้อม มะขามป้อม มีสรรพคุณ ใช้แก้หวัด อุดมไปด้วยแหล่งวิตามินซีที่สูงมาก และสารกลุ่มแทนนิน สามารถช่วยบรรเทาอาการ ไอ ช่วยขับเสมหะ รักษาอาการเจ็บคอ มะขามป้อมมีรสชาติเปรี้ยว เมื่อกินมะขามป้อม กลื่นน้ำลายจะรู้สึกหวาน ช่วยบำรุงเสียง มะขามป้อม เป็นลูกสีเขียวเล็กๆ ทานผลสดๆ 10-20 ผล ใช้จิ้มกับเกลือ ให้หายเร็วขึ้น 2. หอมแดง ตอนเด็กเคยจำได้ว่า เมื่อไม่สบาย คุณแม่ […]

Categories
Blog

8 เหตุผลที่ “ยุง”กัดคุณมากกว่าคนอื่น

หากคุณสังเกตุตนเอง เวลานั่งอยู่กลับเพื่อนเป็นกลุ่ม คุณอาจรู้สึกได้ว่า ยุงจะรักคุณกว่าคนอื่นๆ อาจเพราะเลือดของฉันมีรสชาติดี รสชาติหวานหรือไม่ ? ความจริงคืออะไรกัน และยังมีปัจจัยอื่นๆร่วมอีกด้วย เช่น สีสันต์ของเสื้อผ้า การหายใจ หญิงตั้งครรภ์ กลิ่นกายจากการออกกำลังกาย ความร้อน  แอลกอฮอล์ การนั่งดื่มจิบเบียร์ ชิวๆ หากคุณมีปัจจัยเหล่านี้ อ่านต่อเพิ่มเติมเกี่ยวกับบทความนี้ เพื่อความเข้าใจถึงปัจจัยเหล่านี้ที่สามารถช่วย และพยายามหลีกเลี่ยง การระคายเคือง เพื่อช่วยลดความเสี่ยงที่อาจจะได้รับเชื้อจากยุง อาจเกิดการเจ็บป่วยขึ้นได้จากยุง ยุงเลือกกินเลือดคนกรุ๊ปไหนมากที่สุดไหม? เชื่อว่าหลายคนคงเคยสังเกตุ เวลานั่งจับกลุ่ม หรือ นั่งจิบเบียร์เย็นๆกับเพื่อนนอกบ้าน ทำไมยุงกัดแค่เราคนเดียว แม้ว่าเราจะอยู่ในสถานที่เดียวกันพร้อมๆกันหลายๆคน แต่ปริมาณสัมผัสกับผิวหนังเท่ากันไหม ? เนื่องจากยุงนั้นสามารถแพร่เชื้อโรคต่างๆได้ เช่น โรคไข้เลือดออก ไข้มาลาเรีย ซิกา ปัจจัยเหล่านี้คือกรุ๊ปเลือด และยังมีอีกหลายปัจจัยร่วมด้วย A: มีเพียงแอนติเจนบนผิวเซลล์เม็ดเลือดแดง B: แอนติเจน B เท่านั้นบนผิวเซลล์เม็ดเลือดแดง AB: ทั้งแอนติเจน A และ B บนผิวเซลล์เม็ดเลือดแดง O: ไม่มีแอนติเจน […]

Categories
Blog

12 ประโยชน์ของหน่อไม้ และข้อควรระวัง

เมื่อเข้าสู่ฤดูฝน เป็นฤดูกาลของเมนูยอดนิยม นั่นคือ หน่อไม้ หน่อไม้เป็นอาหารที่หลายคนชอบทาน สามารถทำได้สาระพัดเมนู สามารถนำหน่อไม้มาต้ม หรือนึ่งอัดกระป๋องไว้ทานได้นาน มีรสอ่อน สามารถทานง่าย ได้รับความนิยมกันส่วนมาก ไม่ใช่แค่ประเทศไทยเท่านั้น หลายประเทศในโซนเอเชีย มักนิยมนำมาปรุงอาหารกัน แต่หน่อไม้ มีทั้งประโยชน์ และโทษ ดังนั้นควรพิจาราณาสำหรับคุณ หากอยากทานหน่อไม้ หน่อไม้คืออะไร ? หน่อไม้คือ หน่อไผ่ที่มีหน่ออ่อนแตกออกมาจากเหง้า ลักษณะสีเขียว ปอกเปลือกด้านในออกจะมีเนื้อสีขาว หากนำไปต้นปรุงสุกจะมีสีเหลืออ่อนๆ สามารถนำมาแปรรูปได้หลายอย่าง เช่น แบบแห้ง แบบสด และอัดกระป๋อง เมื่อต้องการปรุงอาหารสามารถนำมา ต้มกิน ผัดหน่อไม้ใส่หมู กระเพาหมูสับหน่อไม้ แกงหน่อไม่ใส่สารพัดเห็ด อ่อม ซุปหน่อไม้ ทำเป็นต้มจืด ดองเก็บไว้กิน เป็นต้น นอกจากนี้ หน่อไม้ที่สามารถนำมาปรุงอาหาร มีหลายสายพันธุ์มาก 1,500 สายพันธุ์ทั่วโลก ซึ่งส่วนมากมักพบได้ในเอเชียเป็นส่วนใหญ่ หน่อไม้ดิบ นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้กล่าวเตือนประชาชนว่า ในหน่อไม่ดิบ หรือ หน่อไม้ที่ยังปรุงไม่สุก […]

Categories
Blog

15 อาหารที่ทำให้อารมณ์เสีย อารมณ์ไม่ดีตลอดทั้งวัน

เชื่อหรือไม่ว่า ในแต่ละวันที่เราดำรงชีวิต และทำกิจกรรมต่างๆ ทั้งสภาพแวดล้อม สภาพอากาศที่แปรปรวน รวมถึงบุคคลที่เราพบเจอในแต่ละวัน ล้วนเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิตเหมือนกัน และอีกหนึ่งปัจจัยนั้นก็คืออาหาร อาหารก็เกี่ยวข้องกับอารมณ์เราด้วยหรอ จริงด้วยหรอ ? ใช่แล้วละ อาหารที่เรารับประทานเข้าไปในแต่ละวัน ก็อาจเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่อาจทำให้เราอารมณ์เสีย อารมณ์ไม่ดีได้ตลอดทั้งวัน บางครั้ง อารมณ์ไม่ดี ขึ้นๆลงๆ หน้างอโดยไม่ทราบสาเหตุ วันนั้นของเดือนก็ยังไม่มา ทานอาหารที่เราชอบก็แล้ว อารมณ์ยังไม่ดีเลย แล้วมันเกิดอะไรขึ้นกับตัวเราเนี้ย ดังนั้น เราควรพิจารณาอาหารที่เรารับประทานเข้าไป ในบางรายที่ทานมากจนเกินไป อาจถึงขั้นซึมเศร้า เกิดความวิตกกังวลเลยที่เดียว ดังนั้น มีอาหารอะไรบ้างที่ส่งผลเสียต่ออารณ์ของเราบ้าง อาหารอะไรที่เราควรระมัดระวัง ไม่ทานมากจนเกินไป ทางเรามีคำตอบมาให้คุณค่ะ 1.กาแฟ ในแต่ละวัน การดื่มกาแฟในปริมาณที่เหมาะสมแก่ร่างกาย มันวิเศษมากจริงๆ กาแฟสามารถทำให้ร่างกายตื่นตัว ไม่ง่วงนอน มีแรงในการทำงาน แต่กาแฟก็เป็นเหมือนดาบสองคมจริงๆแหละ หากเราดื่มกาแฟในปริมาณที่มากเกินไป ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอล ( Cortisol ) ซึ่งเป็นฮอร์โมนความเครียด เมื่อร่างกายได้รับปริมาณกาแฟที่สูงจนเกินไป ดื่มวันละหลายแก้วต่อวัน อาจส่งผลเสียกับร่างกาย เช่น ทำให้นอนไม่หลับ กระสับกระส่าย ปวดหัว ใจสั่น […]

Categories
Blog

“เยื่อบุจมูกอักเสบ” อาจเกิดจากอยู่ห้องแอร์ทั้งวัน จริงหรือไม่ ?

“เยื่อบุจมูกอักเสบ” อาจเกิดจากอยู่ห้องแอร์ทั้งวัน จริงหรือไม่ ? หลายๆคนคงเกิดคำถามขึ้นมา ไม่ค่อยได้ออกไปไหน อยู่แต่ในห้องแอร์ทั้งวัน บางวันรู้สึกแสบจมูก รู้สึกจมูกแห้ง รู้สึกไม่สบายตัว รู้หรือไม่ ปัญหาเหล่านี้อาจเกิดจาก การที่เราอยู่แต่ในห้องแอร์มากจนเกินไป และเกิดเยื่อบุจมูกเกิดอาการอักเสบนั่นเอง เยื่อบุจมูกอักเสบ เกิดจาก เยื่อบุอักเสบ สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ รศ.นพ. ปารยะ  อาศนะเสนคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ได้ให้ข้อมูลว่า สภาพแวดล้อมก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุ ที่ทำให้เกิดการกระตุ้น ทำให้มีการอักเสบมากขึ้น เมื่อมีการสัมผัสกับที่เย็นและแห้งเป็นเวลานาน หรือการอยู่ห้องแอร์เป็นเวลานาน บางคนมักจะมีอาการ เช่น มีน้ำมูกไหล ไอ จาม แสบจมูก เป็นต้น ซึ่งผู้ที่มีอาการ (allergic rhinitis) โรคจมูกอักเสบภูมิแพ้ จะมีปฎิกิริยา ตอบสนองอย่างรวดเร็วกว่าปกติ ในส่วนของประเทศไทย มักไม่ค่อยมีปัญหาเกี่ยวกับโรคนี้มากนัก เพราะสภาพอากาศ ทั้งร้อน และ ชื้น แต่ในฤดูร้อน คนไทยส่วนใหญ่มักจะเปิดแอร์กันส่วนมาก จึงเป็นอีกสาเหตุหนึ่ง ที่ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อ  โรคเยื่อบุจมูกอักเสบ ได้เช่นกัน สาเหตุมาจาก ในสภาพที่อากาศเย็นและแห้งมากกว่าปกติ จมูกมีหน้าที่ปรับให้อากาศ มีความชื้นและอุ่น […]

Categories
Blog

7 วิธีกำจัดสิวหัวดำ สิวเสี้ยน ป้องกัน และ รักษา ไม่กลับมากวนใจ !

เป็นที่ทราบกันดีว่า ปัญหาสิว เสี้ยน หัวดำ เป็นปัญหาที่ก่อกวนใจมากๆ โดยเฉพาะผู้ที่มีหน้ามัน รูขุมขนกว้าง มักมีสิวหัวดำหรือสิวเสี้ยนเกิดขึ้น มักใช้เวลานานมากกว่าสิวปกติ กว่าสิวเหล่านี้จะหลุด หลายคนกลุ้มใจกับเรื่องนี้มาก ตั้งแต่วัยรุ่น จนวัยผู้ใหญ่ บางคนยังมีสิวเหล่านี้เกิดขึ้น จะมีวิธีป้องกัน และรับมือกับมันอย่างไร หากเกิดขึ้นกับเรา วันนี้ทางเรามีวิธีรับมือกับสิวมาแนะนำ สิวหัวดำคืออะไร   สิวหัวดำ คือ สิวที่มีขนาดเล็ก เกิดการอุดตันในรูขุมขน ผิวหนังมีแบคทีเรีย มีการสะสมของผิวหนังที่เสีย ผิวหนังที่ตายแล้ว เกิดการสะสมบนผิวหนัง ไม่มีการขับออก เกิดการสะสมเชื้อโรค มีลักษณะเป็นตุ่มเล็กๆดำๆ หัวเเข็ง บีบยาก บีบไม่ออก เมื่อสัมผัสจะรู้สึกมีตุ่มนูน ฝังอยู่บนผิวหนัง มักเกิดขึ้นที่ใบหน้า ริมผีปาก หน้าผาก คาง แก้ม หน้าอก บริเวณหลังเป็นต้น ปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวหัวดำ กรรมพันธ์ุ ครอบครัวมีประวัติเกิดสิว ช่วงวัย เกิดการเปลี่ยนแปรงทางร่างกาย ในวัยหนุ่มสาว เข้าสู่วัยรุ่น มีฮอร์โมนเพศชายมากกว่าปกติในผู้หญิง มีการเปลี่ยนแปรงเกิดขึ้นกับร่างกาย เช่น การรับประทานยาคุมกำเนิด ทำให้ร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปรง ปรับเปลี่ยน […]

Categories
Blog

10 เหตุผลทำไมต้องหยุดใช้สารซัลเฟต (SLS ) ในแชมพู สบู่ และผลิตภัณฑ์อื่นๆ

ใน 1 สัปดาห์โดยทั่วไปเราจะสระผม 3-4 วันต่อสัปดาห์       ในประเทศของเรา มีผลิตภัณฑ์แชมพูให้เราเลือกมากมาย  ออกแบบมาให้เหมาะกับสภาพเส้นผมและ หนังศีรษะของคุณ การสระผมเพื่อขจัดสิ่งสกปรกออกจากหนังศีรษะ แชมพูช่วยขจัดความมันออกจากหนังศีรษะ ช่วยให้ผมเงางาม สุขภาพดีขึ้น แต่เคยสงสัยกันไหมว่า เวลาเราสระผมทำไมเกิดฟอง หนานุ่ม สีขาวขึ้นจำนวนมาก ยิ่งฟองเยอะยิ่งทำให้รู้สึกผมสะอาด หนังศีรษะไม่คัน รู้สึกสบาย ไม่เหนียวที่หนังศีรษะ หลายคนอาจยังไม่รู้ ในแชมพูที่เราสระผม ฟองหนานุ่มที่เราใช้กัน อันตรายกว่าที่เราคิด อาจมีสารอันตรายปนเปื้อนอยู่ และบางครั้งมักพบใน แชมพู ครีมทาผิว ครีมนวดผม เครื่องสำอาง สบู่เหลว เกลือขัดผิว คลีนซิ่งล้างเครื่องสำอาง ยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก โลชั่น ครีมกันแดด น้ำยาล้างรถ น้ำมันเช็ดเครื่องจักร น้ำยาล้างจาน แม้แต่น้ำหอมด้วย ในปัจจุบันในแชมพูที่เราใช้สระผม มักมีส่วนผสมของ (Sodium Lauryl Sulfate) สารซัลเฟต แชมพูเหล่านี้มักจะทำความสะอาดหนังศรีษะที่ดี แต่ทำร้ายหนังศีรษะของเรา โดยการขจัดน้ำมันบนหนังศีรษะของเราออกไปนั่นเอง นั่นคือเหตุผลว่าทำไม ยิ่งสระผมหนังศีรษะยิ่งแห้ง […]

Categories
Blog

15 สาเหตุ แผลในปากรักษาอย่างไรให้หายเร็ว

แผลในปาก เป็นแผลที่มักเกิดในปาก มักเกิดขึ้นในระหว่างที่เราไม่ระวัง เช่นการเคี้ยวอาหาร และกัดที่กระพุ้งแก้มโดยไม่ได้ตั้งใจ หรือแม้แต่การแปรงฟันที่ไม่ได้ระวัง มักเกิดที่ช่องปาก กระพุ้งแก้ม ริมฝีปาก ลิ้น เป็นต้น อาจเกิดบาดแผลตามมาและอาจมีปัจัยอื่นๆร่วมอีกด้วย เช่น มีแผลเปื่อยที่แก้ม แบคทีเรีย การใช้ยาบางชนิด ติดเชื้อ เป็นต้น ซึ่งหากเกิดขึ้นไม่ว่ากับเด็กหรือผู้ใหญ่ มักเกิดอาการทรมานมาก เกิดความเจ็บปวด ทรมาน ไม่อยากกินข้าว กินอะไรก็ไม่มีรสชาติ วันนี้ทางเราได้หาคำตอบว่า ปัจจัยอะไรที่ทำให้เกิดแผลร้อนในกันคะ และหวังว่าบทความนี้จะสามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดของคุณได้ อาการแผลในปาก มักมีแผลในปาก 1 แผลขึ้นไป มักเกิดการระคายเคืองในปาก หากทานอาหารรส เผ็ด เค็ม เปรี้ยว มักจะสูญเสียรสชาติ มีแผลผุพองที่ริมผีปาก จากการเคี้ยว การแปรงฟัน และปัจจัยอื่นๆ แผลเหล่านี้มักมีขนาดไม่เกิน 5 มม. ส่วนใหญ่มักไม่อันตราย สามารถหายได้เอง 10-14 วัน  แผลในปากสาเหตุมาจากอะไร การแปลงฟันที่เเรงเกินไป จนทำให้มีบาทแผลที่ปาก การเคี้ยวอาหารโดยไม่ทันระวัง เผลอกัดที่กระพุ้งแก้ม และริมผีปาก การเกิดอุบัติเหตุที่ไม่ได้ตั้งตัว […]

Categories
Blog

7 วิธีบรรเทา อาการกรดไหลย้อน อาหารควรกิน/ควรเลี่ยง

เชื่อว่าหลายๆคนเคยพบปัญหา “อาการกรดไหลย้อน” เมื่อมีอาการกรดไหลย้อนมันทรมาณจริงๆ ผู้ที่มีภาวะกรดไหลย้อนจะรู้สึกจุกเสียด แน่นบริเวณใต้ลิ้นปี่  ปวดแสบร้อนตรงกึ่งหน้าอก บางครั้งเป็นหนักจนนอนไม่ได้ทั้งคืน หรือ มีอาการกรดไหลย้อนถึง กล่องเสียง ถึงลำคอ เรอบ่อย กลื่นลำบาก และในบางรายอาจมีอาการคลื่นใส้ด้วย เป็นต้น แม้ว่าหลายๆคนทานยาเพื่อบรรเทาอาการเหล่านั้น แต่ความเป็นจริง อาหารที่เรารับประทานไปนั้น บางเมนูอาจทำให้อาการกำเริ่มมากขึ้น ดังนั้นเราควรหันมาใส่ใจในเรื่องอาหารกันเถอะ เชื่อว่าทุกคนรักตัวเอง เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเรา หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดกรดไหลย้อนมากขึ้น ควรหันมาปรับเปรียนพฤติกรรมการทานอาหารอย่างจริงจัง และการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน เพราทุกอย่างสามารถปรับเปรียนได้ และปรับปรุงคุณภาพชีวิตของคุณให้ดีขึ้นได้ 7 วิธีช่วยบรรเทา อาการกรดไหลย้อน 1.เคี้ยวหมากฝรั่ง มีงานวิจัยบางชิ้นกล่าวว่า การเคี้ยวหมากฝรั่ง ช่วยให้ลดกรดได้ หมากฝรั่งมีประสิทธิภาพที่พิเศษคือ มีคาร์บอเนตซึ่งสามารถช่วยให้กรดเป็นกลาง ไม่ไหลย้อนกลับขึ้นไป และสามารถสร้างน้ำลาย ให้กรดในกระเพาะได้อีกด้วย 2.ทานหัวหอมที่ปรุงสุก  หลายคนอาจยังไม่ทราบ อาจคิดว่า การทานผักสดๆจะทำให้ดีต่อสุขภาพ แต่หากคุณมีอาการกรดไหลย้อนควรเลี่ยงเลยคะ เพราะผักเหล่านี้จะทำให้มีแก๊สมากขึ้น เช่น หัวหอมใหญ่ในยำต่างๆ  หอมแดง กระเทียม พริกไทย  เป็นต้น เพราะหัวหอมดิบๆ เป็นสาเหตุกระตุ้นให้อาการกรดไหลย้อนกำเริบ เรอมากขึ้น อาการจุกเสียดแน่นท้องตามมา […]

Categories
Blog

14 วิธีขจัดรังแค ด้วยวิธีธรรมชาติ

หลายคนแค่ได้ยินคำว่า “รังแค” ก็คันยิบๆแล้ว ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย นี่คือปัญหาใหญ่เลยแหละ เพราะทำให้หลายๆคนขาดความมั่นใจในตัวเอง น่ารำคาญจริงๆ ปัญหากวนใจ คันจนไม่มีสมาธิในการทำงาน เกาจนหนังศีรษะแดงและเกิดการอักเสบตามมา เห้อรังแคยังร่วงอีกด้วยยิ่งร่วงบนเสื้อผ้า ยิ่งเสื้อผ้าสีดำยิ่งทำให้เห็นเด่นชัด วันนี้ทางเราได้นำเคล็ดลับการดูแลสุขภาพหนังศีรษะมาฝากกันค่ะ เป็นวิธีธรรมชาติ บางคนอาจใช้แชมพูมาหลายยี้ห้อแล้ว แล้วทำไมไม่หายสักที งั้นควรลองเปลี่ยนวิธีแบบธรรมชาติกันค่ะ รังแคคืออะไร  หลายๆคนคงเจอกับปัญหา “รังแค” รังแคคืออะไร รังแคคือการหลุดลอกหนังกำพร้าบนศีรษะ เป็นขุยหรือสะเก็ดสีขาวบนหนังศีรษะ ผิวหนังแห้ง เซลล์ผิวหนังที่ศีรษะเกิดการแบ่งตัว มีอาการคัน และหลุดออกมาง่ายมีลักษณะเป็นขลุยสีขาวขนาดใหญ่ สามารถมองเห็นสีขาวในหนังศีรษะ ติดค้างที่หนังหัว เส้นผม หรือแม้แต่เสื้อผ้า สามารถมองเห็นได้ง่าย สาเหตุของการเกิดรังแคมาจากอะไร การเกิดรังแคนั้นเกิดจากหลายสาเหตุและหลายปัจจัย เช่น กรรมพันธ์ สภาพอากาศ เกิดจากความเครียดของร่างกาย   อารมณ์แปรรปรวน หนังศีรษะแห้งและมันมากเกินไป การใช้แชมพูที่ไม่ถูกต้องกับสภาพหนังศีรษะ หรือ อาจมาจากเชื้อรา เป็นต้น สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดรังแค รังแค คือเซลล์หนังศีรษะที่แบ่งตัวมากขึ้นกว่าปกติ แล้วหลุดออกง่าย สีขาวเป็นแผ่น หรือเกร็ด เร็วกว่าปกติ กลายเป็นขุยสีขาวขนาดใหญ่ที่สามารถสังเกตเห็นได้ชัดเจน จนหลายๆคนอาจหมดความมั่นใจ เพราะรังแคหลุดร่วงเต็มไปหมด คันไม่หยุด […]